''Sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền với nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ''

''Sự phát triển của doanh nghiệp gắn liền với nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ''

Thứ tư, 24.08.2011 15:58
Tổng công ty Cơ điện - Xây dựng Nông nghiệp và Thuỷ lợi là một trong số ít tổng công ty có tốc độ tăng trưởng cao (20%/năm) nhờ biết phát huy năng lực nội sinh bằng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Tổng công ty đặc biệt coi trọng công tác khoa học và công nghệ (KH&CN), điều đó được thể hiện rõ qua số lượng và chất lượng các dự án cấp nhà nước giai đoạn 2001-2005 mà Tổng công ty đã thực hiện. Tạp chí Hoạt động Khoa học đã có dịp trao đổi với Tổng giám đốc Lê Văn An, người đã từng làm chủ nhiệm nhiều đề tài/dự án trong các giai đoạn vừa qua; trong đó có dự án: "Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo hệ thống xi lanh thuỷ lực dùng cho thiết bị đóng mở các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện" - một trong 30 đề tài, dự án xuất sắc nhất.

Trong giai đoạn 2001-2005, Tổng công ty đã thực hiện 4 dán sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước. Xin ông cho biết lý do và kết quả nổi bật của các dán này?

Là một đơn vị sản xuất-kinh doanh, vấn đề sản xuất cái gì và bán cho ai luôn là trăn trở chính, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của đơn vị. Với năng lực của mình, Tổng công ty đã chọn con đường nghiên cứu, chế tạo những thiết bị, máy móc thiết yếu phục vụ cho ngành và xã hội mà các đơn vị khác trong nước chưa sản xuất được.

Giai đoạn 2001-2005 nhờ những nỗ lực, cố gắng bám sát yêu cầu thực tế sản xuất, Tổng công ty đã tham gia đấu thầu các dán KH&CN cấp nhà nước và đã trúng thầu 4 trong số 12 dán thuộc Chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ chế tạo máy (KC.05), gồm: Hoàn thiện công nghệ chế tạo bơm nước cỡ lớn (36.000m3/h); Sản xuất thử nghiệm máy bơm chìm công suất N=37;55 và 75 kW phục vụ nông nghiệp; Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo hệ thống xi lanh thuỷ lực dùng cho thiết bđóng mở các công trình thuỷ lợi, thuđiện; Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo thử nghiệm hai loại động cơ điện chìm có công suất 37 kW và 55 kW dùng cho bơm chìm.

Trên thực tế, trong những năm qua, khi sản xuất nông nghiệp càng phát triển thì nhu cầu về các loại máy bơm tưới, tiêu càng nhiều về số lượng và đa dạng về chủng loại. Trên thế giới, đặc biệt là các nước có nền kinh tế công nghiệp phát triển thường sử dụng các loại bơm chìm vì tính ưu việt hơn hẳn của nó, còn ở nước ta thì rất hạn chế vì giá thành cao do phải nhập ngoại. Từ hai đề tài Nghđịnh thư thực hiện với Hunggary: "Hợp tác nghiên cứu chế tạo máy bơm chìm công suất lớn cho nông nghiệp" và "Hợp tác nghiên cứu thiết kế và chế tạo động cơ điện chìm lắp với máy bơm chìm công suất N=37 kW phục vụ nông nghiệp" được thực hiện trong các năm 2001-2002 và 2003-2004, Tổng công ty đã mạnh dạn tham gia đấu thầu và được tuyển chọn thực hiện dự án Sản xuất thử nghiệm máy bơm chìm công suất N=37;55 và 75 kW phục vụ nông nghiệp và Hoàn thiện thiết kế, chế tạo thử nghiệm hai loại động cơ điện chìm có công suất 37 kW và 55 kW dùng cho bơm chìm. Qua việc thực hiện, Tổng công ty đã thành lập được một dây chuyền sản xuất máy bơm chìm, chủ động từ khâu thiết kế đến chế tạo. Sản phẩm đã được ứng dụng vào sản xuất ở nhiều địa phương, triển vọng nhân rộng rất lớn vì giá thành chỉ bằng 60-70% giá nhập khẩu nhưng chất lượng tương đương.

Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo hệ thống xi lanh thuỷ lực dùng cho thiết bđóng mở các công trình thuỷ lợi, thuđiện là một dán trọng điểm trong chiến lược phát triển của Tổng công ty giai đoạn 2000-2010. Dán đã mang lại hiệu quả vô cùng to lớn đối với Tổng công ty, tạo ra một sản phẩm mũi nhọn, công nghệ cao, giá trị lớn, đáp ứng đúng những nhu cầu bức xúc của các ngành công nghiệp. Cụ thể, đã đầu tư xây dựng một dây chuyền sản xuất xi lanh hiện đại và một đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ cao, chuyên sâu, tăng doanh thu của Tổng công ty lên hàng trăm tđồng mỗi năm.

Về giá trị KH&CN, thông qua việc thực hiện các dán cấp nhà nước, Tổng công ty đã hoàn toàn làm chđược công nghệ thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, sử dụng cũng như thử nghiệm chất lượng xi lanh thuỷ lực cỡ lớn cho các công trình thuỷ lợi, thuđiện, máy xây dựng, công nghiệp chế tạo thép, công nghiệp ô tô, tàu thuỷ, công nghiệp khai thác than, giao thông... Thông qua đó, Tổng công ty hoàn toàn chđộng trong việc sản xuất, cung cấp các thiết bị cho các công trình trong nước với chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại, giá thành hạ. Đặc biệt, từ thành công của dán Hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo hệ thống xi lanh thuỷ lực dùng cho thiết bđóng mở các công trình thuỷ lợi, thuđiện; Tổng công ty đã mạnh dạn nghiên cứu, sản xuất thiết bị thuỷ lực có sức nâng 400 tấn phục vụ kịp thời cho công trình thuđiện Sơn La. Kết quđã thành công. Việc chế tạo thành công thiết bị thuỷ lực có sức nâng 400 tấn sử dụng cho công trình thuđiện Sơn La đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rất lớn, làm lợi cho Nhà nước khoảng 100 tđồng, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình từ 1,5-2 năm. Việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình thuđiện Sơn La mang lại lợi ích kinh tế - xã hội rất to lớn. Đồng thời thiết bị này làm thay đổi phương pháp thi công của các nhà thầu, bởi vì trước đây các thiết bị nâng hạ cửa van (dùng cho chặn dòng) chỉ sử dụng được một lần duy nhất thì nay đã có thể sử dụng lại nhiều lần cho các công trình khác nhau.

 Việc thực hiện thành công các dán đã góp phần giúp Tổng công ty đạt mức tăng trưởng khoảng 20%/năm, tạo ra sản phẩm mới thay thế nhập khẩu và tạo việc làm cho nhiều công ty cơ khí trong nước. Thông qua đó, có thể nói rằng, sự phát triển của Tổng công ty gắn liền với nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Ông đánh giá thế nào về tác động của các dán sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước giai đoạn vừa qua?

Thứ nhất, đã hoàn thiện được công nghệ, hình thành được các dây chuyền chế tạo các sản phẩm chiến lược của Tổng công ty, đặc biệt tính khả thi và sức sống của những dây chuyền này rất cao bởi khả năng áp dụng vào thực tiễn của các sản phẩm là rất lớn. Ngoài việc vừa hoàn thiện công nghthiết kế, quy trình công nghệ chế tạo, trong thực hiện các dán còn có phần việc nghiên cứu tối ưu vật liệu chế tạo để tăng tuổi thọ, sức bền, giảm giá thành sản phẩm. Chính vì vậy, một vấn đề vô cùng có ý nghĩa đối với thực hiện các dán KH&CN đó là tác động tích cực đến kết quả sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty.

Thứ hai, quá trình thực hiện các dán đã giúp nâng cao rõ rệt năng lực thiết kế, chế tạo cũng như trình đcủa đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật trong Tổng công ty, tạo điều kiện để Tổng công ty vươn lên giải quyết các vấn đề nghiên cứu sâu, rộng và phức tạp hơn cũng như tự tin hơn vào năng lực của mình.

Thứ ba, các dán mà Tổng công ty thực hiện đã không dừng lại ở các sản phẩm của chúng mà luôn được phát triển áp dụng sang các ngành, lĩnh vực khác, góp phần giúp Tổng công ty đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao giá trị sử dụng của sản phẩm, tăng doanh thu, tạo thêm công ăn việc làm.

Thứ tư, tuy phần hỗ trợ của Nhà nước còn rất khiêm tốn nhưng đã tạo ra cho Tổng công ty một động lực, một khí thế mới, một phong trào nghiên cứu khoa học bởi hiệu quả của nó cao hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Bên cạnh hiệu quả to lớn đối với sản xuất - kinh doanh của Tổng công ty, các dán đã mang lại một kết quả vô cùng có ý nghĩa đối với Nhà nước.

Xin ông cho biết một số kinh nghiệm khái quát nhất rút ra từ thành công của Tổng công ty và hướng phát triển của đơn vị trong thời gian tới?

Để hoạt động KH&CN thực sđóng vai trò thúc đẩy sản xuất của các đơn vị thì có 5 điều cần làm tốt, đó là: 1-Mục đích của đề tài, dán phải tạo ra sản phẩm có chất lượng tương đương hàng nhập ngoại, giá thành hạ, đáp ứng nhu cầu bức xúc của xã hội, muốn vậy , phải luôn trăn trở, tìm tòi suy nghĩ, bám sát thực tiễn sản xuất cung như nhu cầu cuộc sống; 2-Cập nhật thường xuyên các thành tựu, tiến bộ kỹ thuật của thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất - kinh doanh của mình; 3-Đào tạo được đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu, có thể nắm bắt, làm chủ các công việc từ thiết kế đến chế tạo, có lòng đam mê nghiên cứu, sáng tạo; 4-Người lãnh đạo phải là người dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua thất bại để đi đến đích cuối cùng; 5- Có kinh phí kịp thời cho việc thực hiện.

Trong giai đoạn trước mắt, định hướng của Tổng công ty là đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm cung cấp cho nhu cầu trong nước, đồng thời hướng mạnh ra thị trường nước ngoài, kể cả các thị trường khó tính như Nhật Bản bằng các sản phẩm cơ khí thuỷ công và xi lanh thuỷ lực. Tiếp tục tham gia các nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước trong giai đoạn 2006-2010 (với các mục tiêu lớn trong chương trình cơ khí trọng điểm của Chính phđến năm 2020), cụ thể là nghiên cứu thiết kế và chế tạo đồng bộ các tua bin có công suất 6.000 KW đđáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh của các nhà máy thủy điện trong nước và khu vực

Xin cám ơn ông và chúc Tổng công ty thành công hơn nữa.

(Theo Báo Hoạt động Khoa học - Bộ Khoa học và Công nghệ)

[Trở về] [Đầu trang]

Tin Liên Quan:

» Các công trình đoạt giải Vifotec 2006 (24.08.2011)

Địa chỉ liên hệ

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội: Tầng 1, Tòa nhà WHITE FRAME HOUSE, ĐÌNH VĨ, YÊN THƯỜNG, GIA LÂM, HÀ NỘI

1. Đường dây nóng Line 1:

- Mobile: 0904.76 76 21

- Email: voiphunnuoc@gmail.com

2. Đường dây nóng Line 2:

- Mobile: 0904.76 76 21

- Email: phunnuoc@gmail.com

- Website: phunnuoc.com.vn

________________________________

ADDRESS: 1ST FLOOR WHITE FRAME HOUSE, DINH VI, YEN THUONG, GIA LAM, HA NOI

1. Hot Line 1:

- Mobile: 0904. 76 76 21

- Email: voiphunnuoc@gmail.com

2. Hot Line 2:

- Mobile: 0916. 157 069

- Email: phunnuoc@gmail.com

- Website: phunnuoc.com.vn

_________________________________

Tags: đài phun nước, vòi phun nước, thiết bị phun nước, đèn led dưới nước

_________________________________

có thể bạn quan tâm: đài phun nước, vòi phun nước, thiết bị phun nước, đèn led dưới nước

 

 

Allbum ảnh
Warning: mysql_num_rows(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/phunnuoc/domains/phunnuoc.com.vn/public_html/blocks/block-Online.php on line 78
Thống kê truy cập
Online:  0
Hôm nay :  1079
Hôm qua :  7852
Tổng: 2439193

thiet ke web | thiet ke web | lam web | bơm cứu hỏa | máy bơm ly tâm | phụ kiện ống thép luồn dây diện | ống ruột gà lõi thép | ống thép luồn dây điện | máy bơm cứu hỏa | máy bơm chìm nước thải ebara |

giúp trẻ ăn ngon | trẻ biếng ăn | giấy dầu chống thấm | màng chống thấm hdpe | vải địa kỹ thuật | rọ đá | rèm cửa | rèm vải | in cờ | in áo phông đồng phục | trẻ biếng ăn phải làm sao | rèm cửa | rèm cửa sổ | rèm vải | bàn cafe | bàn bar | quy hoạch | quy hoạch hà nội |

in cờ | in áo phông đồng phục trẻ biếng ăn phải làm sao rèm cửa rèm cửa sổ | rèm vải |

In thêu Thanh Bình | in may áo | in áo giá rẻ | in áo hà nội | in áo giá rẻ hà nội | địa chỉ in áo uy tín | áo phông đồng phục | in áo đồng phục công ty |

ACUDECOR | thiết kế nội thất | thiết kế nội thất-ACUDECOR | thiết kế thi công nội thất | acudecor.vn |

Bàn ghế cafe | bàn ghế bar | Bàn Ghế Bar Cafe HÀ NỘI | banghebarcafe.com.vn | địa chỉ mua bán bàn ghế bar cafe | địa chỉ cung cấp bàn ghế bar cafe | bàn ghế bar giá rẻ | mua bàn ghế cafe | bàn ghế quầy bar | uy tín chất lượng | giá rẻ | ghế bar | ghế cafe | ghế quầy bar | bàn ghế cafe | ban ghe | quan bar cafe | bàn ghế bar cafe giá rẻ | ô cafe | ghế quầy bar | bàn ghế bar cafe | ghế quầy bar

http://noithatkydieu.vn | noithatkydieu.vn | giường thông minh giá rẻ | ghế thang thông minh | giường gấp thông minh | bàn treo tường thông minh | nội thất thông minh | nội thất đa năng | sofa giường | giường đa năng | nội thất cho nhà nhỏ |

may rua xe tai ha noi | lutian.com.vn | phụ kiện máy rửa xe | ………………….. may rua xe cao áp | http://lutian.com.vn | phu kien may rua xe | …………………… http://lutian.com.vn/may-rua-xe-ap-luc-cao-mien-bac.html | http://lutian.com.vn | http://lutian.com.vn/phu-kien-may-rua-xe.html | ……………………… sua chua may rua xe | lutian viet nam | cung cap phu kien may rua xe | .......................................... sửa chữa máy rửa xe tại Hải Dương | cong ty lutian cung cấp phụ kiện máy rửa xe | …………………………….. dịch vụ sửa chữa | công ty lutian bán phụ kiện máy rửa xe | …………………………… dịch vụ sửa chữa máy rửa xe áp lực cao uy tín chất lượng nhất toàn miền Bắc | lutian việt nam: bán phụ kiện máy rửa xe chính hãng toàn miền Bắc | ………………………………………. Nam Định | lutian việt nam:: lutian.com.vn/phu-kien-may-rua-xe.html | ……………………………………….. máy rửa xe cao áp chính hãng | lutian.com.vn lutian.com.vn/phu-kien-may-rua-xe.html: | ……………………………………….. Thái Bình | http://lutian.com.vn/ phu kien may rua xe tai mien bac | http://nhavesinhhanoi.com | vinatap.vn https://vinatap.vn/voi-bot-nong-nghiep.html https://vinatap.vn/dat-huu-co.html https://vinatap.vn/dat-trong-cay.html https://vinatap.vn/cach-xu-ly-xo-dua-trong-rau-mam.html https://vinatap.vn/dat-thit-trong-cay-ho-chi-minh.html https://vinatap.vn/da-perlite.html